ชวนทำของขวัญให้คุณแม่
ของที่มีชิ้นเดียวในโลก

ใกล้วันแม่แล้ว ใครที่กำลังมองหาของขวัญให้คุณแม่ ห้ามพลาด! เพราะวันนี้เราจะชวนมาเรียนทำเซรามิคกัน ที่หยิบดินสตูดิโอ สอนปั้นเซรามิค งานศิลปะ workshop ceramic pottery ซึ่งที่นี่เป็นการสอนแบบ Private Class จำนวนผู้เรียน 1-6 คน เริ่มเรียนเวลา 13.00-17.00 น. ใครสนใจเรียนวันไหนสามารถ Inbox ไปสอบถามทางเพจได้เลยค่ะ และไม่ต้องกังวลเรื่องโควิด-19 นะคะเพราะก่อนเข้าเรียนจะต้องตรวจ ATK และส่งผลตรวจให้กับทางสตูดิโอด้วย โดยในวันนี้เราจะทำแก้วน้ำ กระถางต้นไม้ และจานน่ารักๆ ที่มีชิ้นเดียวในโลก เพื่อเป็นของขวัญแทนความรักที่มีให้คุณแม่กันเริ่มแรกอาจารย์จะแนะนำให้ความรู้เรื่องดินชนิดต่างๆ ซึ่งดินที่เราใช้ในการปั้นในวันนี้ได้แก่ดินสโตนแวร์ การใช้ความร้อนในการเผาเบื้องต้น โดยเราจะเริ่มจากการทำแก้วน้ำและกระถาง  ซึ่งต้องขึ้นรูปดินเพื่อปั้นชิ้นงานเป็นรูปทรงตามที่ต้องการ


ต่อด้วยปั้นดีเทลต่างๆ เช่น หู แขน ขา ตามแบบที่เราวางไว้ และเก็บรายละเอียดตามจุดต่อต่างๆ ให้มีความแข็งแรง เพราะถ้าทำไม่ดีเมื่อเผาก็อาจทำให้แตกหัก หรือหลุดได้ ส่วนใครไม่เก่งศิลปะ ไม่ต้องกังวล เพราะทางสตูดิโอมีตัวปั๊ม และพิมพ์กด หลายแบบ หลายลวดลาย ให้เลือกใช้ มีตัวอักษรเพื่อทำเป็นชื่อไว้ให้ด้วย ทำง่ายมากๆ ค่ะ เมื่อเสร็จแล้ว ก็เอากระถางต้นไม้ ถ้วย และแก้วน้ำที่ปั้นเสร็จแล้ว วางพักไว้ก่อนเพื่อให้ดินเซตตัวก่อนลงสี


ระหว่างนี้เราก็มาทำจานกันต่อ (แอบกระซิบบอก จานคือสิ่งที่ทำง่ายที่สุดค่ะ ><) โดยใช้ไม้นวดที่เตรียมไว้มานวด เป็นแผ่นให้ได้ความหนาประมาณครึ่งเซนติเมตร หลังจากนั้นก็ทำขอบขึ้นมาเล็กน้อย เมื่อเสร็จแล้วก็มาทำลวดลายกัน จะใช้ ตัวปั๊มลาย หรือ พวกดอกไม้แห้ง ดอกหญ้า เอามากลิ้งทับก็ได้นะคะ


และก็มาถึงขั้นตอนการลงสี ซึ่งคือขั้นตอนที่สนุกที่สุด ใครจะลงสีตามจินตนาการอย่างไรเต็มที่ได้เลย เสร็จแล้วทิ้งไว้ให้ทางสตูดิโอเคลือบและเผาให้ ซึ่งใช้เวลาประมาน 2-4 สัปดาห์ ถ้าเสร็จแล้วทางสตูดิโอจะแจ้งให้มารับหรือสามารถส่งให้ตามที่อยู่ได้ค่ะ


และนี่คือของขวัญที่มีชิ้นเดียวในโลก เพื่อเป็นของขวัญแทนความรักที่มีให้คุณแม่ ในช่วงวันแม่ที่จะมาถึงนี้


สำหรับใครที่มีความสนใจ ค่าเรียนที่นี่ไม่แพงเลย 1,400 บาท/คน โดยจะปั้นกี่ชิ้นก็ได้ในเวลาที่กำหนด คุ้มค่ามากๆ เพราะเป็นของที่มีคุณค่าทางจิตใจ มีเพียงชิ้นเดียวโลก ไม่เหมือนใคร นอกจากนั้นถ้าชวนคุณแม่ไปทำ หรือคนในครอบครัว เด็กๆ ไปทำก็เป็นการใช้เวลาร่วมกันได้อย่างดี ถือเป็นการพักผ่อน หาแรงบันดาลใจ​ ฝึกสมาธิมีประโยชน์มากๆ เลยค่ะ

📞 : 066-164-4636
📍 : Map 100/511 ซอยนักกีฬาแหลมทอง 36
⏰ : เปิดทุกวัน เวลา 13.00-17.00 น.

Share this post